Nên lưu ý gì khi sử dụng đèn chiếu sáng chức năng trong nhà?

tháng 5 04, 2020 Dương Lan 0 Comments


Nhằm mang lại ánh sáng phù hợp và hài hòa theo từng nhu cầu sử dụng ở các căn phòng khác nhau trong nhà ở, gia chủ thường có kế hoạch mua sắm các loại đèn chiếu sáng chức năng như đèn chùm nhập khẩu cho phòng khách, đèn thả cho phòng ăn... Tuy nhiên, để phát huy hết được tính hiệu quả trong chiếu sáng, bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Xem thêm:

Xác định vai trò của căn phòng sử dụng ánh sáng

Trong gia đình bạn sẽ có nhiều căn phòng được xây dựng khác nhau như: phòng khách, phòng ngủ hay phòng ăn… phục vụ các nhu cầu sử dụng khác nhau của gia chủ. Tuy được phân biệt như thế nhưng vẫn có nhiều gia đình vì điều kiện sinh hoạt chật chội nên có thể kết hợp thêm các chức năng khác nhau như phòng ngủ kiêm làm việc, phòng khách kiêm phòng ăn… chẳng hạn.


Chính vì những sự kết hợp vai trò kể trên mà khi lựa chọn đèn chiếu sáng bạn phải xác định được vai trò của căn phòng sử dụng ánh sáng là gì? Khi trả lời được câu hỏi này thì bạn sẽ xác định được loại thiết bị chiếu sáng cần sử dụng. Và cần lưu ý cả những khu vực khác nhau trong cùng một phòng. Ví như bạn thích ngồi đọc sách trên sofa thì hãy lắp đặt ánh sáng thích hợp cho khu vực này.

Xác định nhiệm vụ của chiếc đèn chiếu sáng

Trên thị trường hiện nay, các nhà sản xuất đã tạo ra rất nhiều loại đèn chiếu sáng thực hiện các chức năng khác nhau như đèn chùm nhập khẩu, đèn bàn, đèn thả, đèn quạt trần… Mỗi một sản phẩm tương ứng sẽ có vai trò phục vụ ánh sáng phù hợp nhất theo nhiệm vụ của chúng cũng như nhu cầu sử dụng của người dùng.


Theo đó, có ba loại ánh sáng cơ bản: ánh sáng chung, ánh sáng xung quanh và ánh sáng nhiệm vụ. Một kế hoạch chiếu sáng tốt nên có sự kết hợp của cả ba. Ánh sáng chung từ đèn chùm trên cao, đèn treo hoặc đèn trần nên được bổ sung với ánh sáng cho nhiệm vụ gần đó, chẳng hạn như đèn treo trên khu vực bếp hoặc đèn led có thể chỉnh độ sáng đặt trên bàn. Thiết bị điều chỉnh độ sáng sẽ giúp tạo bầu không khí phù hợp như giải trí hay thư giãn.

Xác định được cường độ sáng phù hợp

Hiện nay cường độ sáng thường được đo bằng đại lượng lumens. Cần bao nhiêu lumens là đủ để thắp sáng một khu vực, hoặc toàn bộ căn phòng? Cẩm nang chiếu sáng IES, một ấn phẩm chính thức của Hiệp hội kỹ thuật chiếu sáng, đưa ra các hướng dẫn sau:

Để thắp sáng một tầng nhà, ước tính cần 20 lumens mỗi 1m2. Một khu vực sinh hoạt 3,1m x 3,1m cần khoảng 200 lumens (20 lumens x9.6 m2).

Để chiếu sáng mặt bàn ăn và các bề mặt cao hơn, ước tính cần 30 lumens mỗi 1m2. Một bàn ăn 2m x 1m cần 600 lumens (30 lumens x 2m2).

Để thắp sáng bàn làm việc (và đối với hầu hết ánh sáng nhiệm vụ), hãy tính từ 50 đến 75 lumens mỗi 1m2.


Tuy nhiên những tiêu chuẩn này không phải lúc nào cũng phù hợp. Bạn có thể tăng độ sáng trong khu vực nấu ăn của nhà bếp đến mức nào có thể nhìn thật rõ, tương tự như phòng ngủ và phòng trang điểm. Sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng để đặt mức độ ánh sáng theo ý thích của bạn.

Xác định được những vấn đề cần lưu ý kể trên khi lựa chọn đèn chùm nhập khẩu và các loại đèn chiếu sáng khác để có hiệu quả sử dụng tốt nhất.


0 nhận xét: