Ánh sáng ấm là gì? Những điều cần biết về ánh sáng ấm

tháng 3 10, 2020 Dương Lan 0 Comments


Ánh sáng là từ những chiếc trang trí có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống con người. Ánh sáng mà nhà sản xuất sử dụng để tạo nên những chiếc đèn chiếu sáng như đèn rọi tranh, đèn tường, đèn thả… được chia thành 2 loại là ánh sáng ấm và ánh sáng lạnh. Vậy ánh sáng ấm là gì? Bạn cần biết những điều gì khi sử dụng loại ánh sáng này?

Xem thêm:

Ánh sáng ấm là gì?

Trước đây, ánh sáng ấm thường là màu sắc ánh sáng phổ biến nhất và nó được phát ra từ đèn sợi đốt Edison. Hiện nay bạn có thể tìm thấy ánh sáng này ở hầu hết các loại đèn led. Nó là sự hoàn hảo cho việc tạo ra bầu không khí ấm cúng trong những khu vực bạn muốn thư giãn với bạn bè và gia đình. Hầu hết mọi người chọn màu này cho phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng ăn của họ, nơi tất cả mọi người thường tụ tập lại với nhau.


Những hiểu biết về ánh sáng ấm

Nhiệt độ màu ánh sáng bao nhiêu được coi là ánh sáng ấm?

Màu sắc trên thang nhiệt độ màu trong khoảng từ 2700K đến 3000K được gọi là màu ấm. Đây là những màu có sắc đỏ hoặc sắc vàng và là màu sắc điển hình của đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng dựa trên bức xạ nhiệt - nhiệt độ của dây tóc - vì vậy nhiệt độ màu có liên quan chặt chẽ với nhiệt độ thực tế của dây tóc của bóng đèn.

Bóng đèn huỳnh quang compact ánh sáng trắng ấm tạo ra ánh sáng ở nhiệt độ màu khoảng 3000K.


Tại sao ánh sáng ấm phù hợp cho buổi tối?

Thời gian vào buổi tối thường được con người sử dụng để nghỉ ngơi, thư giãn nên các loại màu sắc ánh sáng ấm sẽ phù hợp hơn cả với các hoạt động này. Ánh sáng ấm có trong loại đèn rọi tranh giúp tạo cảm giác thư giãn, thoải mái, cho mắt người nhìn được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi, tiếp xúc với ánh sáng từ màn hình tivi, máy tính…

Màu sắc ánh sáng ấm áp có thể làm thay đổi nhận thức của con người

Màu sắc ấm áp trong một căn phòng có xu hướng thay đổi nhận thức của chúng ta về màu sắc của các vật thể trong phòng so với màu sắc của chúng dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày. Nếu căn phòng được lắp đặt thiết bị chiếu sáng màu ấm, hãy kiểm tra trước các đồ nội thất hoặc đồ trang trí dưới ánh sáng tương tự, để tránh những bất ngờ khó chịu.

Quá nhiều ánh sáng ấm cũng sẽ mang đến hiệu quả ánh sáng không tự nhiên và dễ gây khó khăn cho các nhiệm vụ phải làm trong phòng. Đó là lý do tại sao nhiều không gian văn phòng thường được lắp đặt đèn ánh sáng lạnh.

Ngoài ra, màu sắc ánh sáng không chỉ do nhiệt độ màu của bóng đèn quyết định. Nếu đặt bóng đèn trong thiết bị có chụp đèn hoặc bộ lọc thì màu của chụp đèn và bộ lọc đó sẽ thay đổi màu sắc của ánh sáng phát ra.


Nên sử dụng ánh sáng ấm ở đâu?

Với đặc tính ánh sáng không quá rõ ràng, màu sắc trầm, những loại ánh sáng ấm nên được sử dụng cho những không gian sống ấm cúng nơi chúng ta muốn thư giãn thoải mái. Có thể sử dụng ánh sáng ấm áp để mô phỏng ánh sáng buổi tối hoặc sáng sớm và ánh sáng lạnh cho các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều sự tập trung. 

Những thông tin cần biết về ánh sáng ấm phát ra từ loại đèn rọi tranh giúp bạn có thêm hiểu biết và sử dụng chúng phù hợp với mục đích của mình.

0 nhận xét: