Bạn đã hiểu hết được điều trẻ em muốn chưa?

tháng 11 19, 2018 Dương Lan 0 Comments


Có rất nhiều phụ huynh than phiền với chúng tôi rằng dù họ đã rất nghiêm khắc với con nhưng chúng vẫn tìm mọi cách để đối phó lại với bố mẹ, không nghe theo những gì họ dạy bảo hay thậm chí con cái của họ cũng không muốn trở về nhà bước vào căn phòng của mình vì cảm thấy nhàm chán với bầu không khí âm u, hiu quạnh. Có một phương pháp để phụ huynh hiểu hơn về con cái của mình và tăng sự hưng phấn khi trong cuộc sống đó là sử dụng những mẫu đèn chùm phòng trẻ em

Xem thêm:

Tâm lý chung của trẻ em khi rời xa vòng tay bố mẹ

Có một từ để diễn tả tâm lý của trẻ em khi chúng chuyển từ trạng thái vốn quen với sự bao bọc, che chở của bố mẹ để bước sang những giai đoạn mới của cuộc đời, độc lập hơn, tự thân vận động đó là “khủng hoảng”.

Lũ trẻ sợ tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh mình, sợ phải đối mặt với sự cô đơn, sợ bóng tối và những mối nguy hại có thể rình rập bất cứ lúc nào mà bản thân chúng không đủ sức mạnh để đối phó lại.


Lớn lên một chút, cách trẻ em thực hiện để chống lại cơn khủng hoảng đó là co mình lại, để phòng với mọi thứ xung quanh. Chúng biết chẳng thể kéo bố mẹ lại “cùng phe” với mình trong cuộc chiến khủng hoảng bởi vì họ đang dạy con cách sống độc lập nên đã giận dỗi với bố mẹ. Lâu dần, chúng trở nên bướng bỉnh, không muốn nghe lời những người đã “bỏ rơi” mình và lại càng không muốn trở về căn nhà, nơi chúng cô đơn, lạc lõng mà có xu hướng tìm niềm vui nơi bạn bè và những thú giải trí bên ngoài.

Về phần cha mẹ, họ cũng chẳng mấy quan tâm, nắm bắt được trạng thái tâm lý đó của trẻ và cho rằng việc tách những đứa con của mình ra khỏi vòng tay, để chúng tự lập là chuyện tốt mà họ làm cho chúng. Rào cản giữa hai luồng trạng thái khiến bố mẹ và con cái ngày càng không thể hiểu được nhau, dẫn đến những rạn nứt tình cảm không đáng có.


Một số cách để giúp trẻ thoát khỏi tâm lý này

Để các con thoát khỏi tâm lý này, trước hết cha mẹ cần phải hiểu các con đang muốn gì, cần gì và từ đó tìm cách để giải quyết vấn đề. Cha mẹ không nên vội vàng trong chuyện này vì đôi khi cách hành xử không khéo léo lại vô tình đẩy các con của mình đi xa.

Các bậc phụ huynh có thể tìm những lời nói nhẹ nhàng, trò chuyện, hỏi han các con, chia sẻ từ những câu chuyện gặp phải trong học tập, vui chơi. Dần già chúng sẽ cảm thấy được sự quan tâm của bố mẹ và cởi mở hơn khi nói đến những nỗi sợ của mình. Đồng thời cha mẹ cũng hiểu được các con muốn gì.

Ban ngày, bạn có thể là người bạn tâm tình của các con nhưng khi ban đêm khi chúng phải ở một mình, để bớt sự cô đơn, lạc lõng của các con cha mẹ học cách trang trí không gian sống của con thật lung linh, cho con thấy được rằng, cha mẹ luôn luôn biết lắng nghe, thấu hiểu và quan tâm các con dù là điều nhỏ nhặt nhất. Chắc chắn, chúng sẽ thấy thích thú và muốn trở về thật nhanh căn phòng của mình.


Bạn nên chọn một màu sơn tường thật sự bắt mắt vì tâm lý của trẻ luôn thích những màu sắc nổi bật, dùng những vật dụng trang trí nội thất đáng yêu như bộ giường ngủ, chiếc bàn học xinh xinh, những con vật ngộ nghĩnh và không quên những chiếc đèn chùm phòng trẻ em mua tại Vương quốc đèn với nhiều kiểu dáng, màu sắc đáng yêu. Đèn chùm cũng có thể là một người bạn tin cậy của các con bạn khi màn đêm buông xuống, ánh sáng nhẹ nhàng, thanh thoát của chúng có thể xoa dịu tâm lý sợ hãi bóng tối của những đứa trẻ một cách tuyệt vời.

0 nhận xét: